Kiến trúc cảnh quan có gì đặc biệt?

Kiến trúc cảnh quan mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, giá trị của nó cũng chính là bộ mặt phản ánh rõ nét quá trình phát triển qua từng thời kì, từng quốc gia, từng nền văn hóa. Kiến trúc cảnh quan phát triển cùng với sự đi lên của xã hội mang hơi hướng hiện đại và hòa nhập.

Kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan là chính là lập kế hoạch phát triển, thiết kế, quản lí, bảo tồn và tái tạo lại cảnh quan của khu vực và địa điểm xây dựng của con người. Phạm vi hoạt động của kiến trúc cảnh quan liên quan đến thiết kế kiến trúc, thiết kế tổng thể mặt bằng, quy hoạch phát triển bất động sản, bảo tồn và phục chế môi trường, thiết kế và quy hoạch đô thị, thiết kế các công viên, khu vực nghỉ ngơi giải trí, bảo tồn di sản.

Loại kiến trúc này được xem là một lĩnh vực chuyên sâu về tổ chức không gian với các giá trị thẩm mĩ, môi trường và văn hóa đặc thù.

Tại Việt Nam hiện nay chương trình đào tạo các kĩ sư kiến trúc với chương trình đào tạo là hệ thống các kiến thức về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan trong tổ chức không gian môi trường trong và ngoài đô thị, tại Viêt Nam và trên thế giới.

Kiến trúc cảnh quan

Đặc điểm và lịch sử phát triển kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan bắt ngưồn từ Mĩ, do những nhu cầu về quy hoạch, thiết kế môi trường đô thị, hệ thống công viên, các không gian công cộng của văn phòng , khu công nghiệp, trường học,… đang dần tăng lên nhanh chóng đã tạo ra môi trường phát triển toàn diện cho kiến trúc cảnh quan phát triển.

Những kiến trúc cảnh quan nhanh chóng tác động đến việc tạo dựng các thành phố kiểu mẫu những năm đầu thế kỉ 20, góp phần quan trọng trong thiết kế quy hoạch công viên quốc gia, công viên tiểu bang cũng như hệ thống không gian công cộng trên toàn nước Mĩ.

Kiến trúc cảnh quan giữ vai trò chính trong nhiều thiết kế và quy hoạch đô thị với mong muốn tạo dựng những thành phố đẹp, tiện nghi của nước Mĩ.

Theo thời gian, kiến trúc cảnh quan ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn. Được nhiều nước trên thế giới tiếp thu, đi qua mỗi quốc gia, phong cách kiến trúc này lại được biến đổi cho phù hợp với nền văn hóa và phong tục của từng dân tộc, xã hội.

Kiến trúc cảnh quan

Ngày nay, kiến trúc cảnh quan vẫn giữ và thể hiện được những điểm mạnh của nó:

  • Phong cách nét phóng khoáng, tự do.
  • Sự hài hòa trong thiết kế, không cầu kì. Cho người xem một cảm giác thanh bình và khỏe mạnh.
  • Màu sắc tự nhiên dung hòa một cách ý nghĩa và sâu sắc.
  • Tổng thể chặt chẽ, tạo nên sự vui tươi, hứng thú, không gian động luôn mang đến sự năng động, thu hút sự chú ý của ngừơi đối diện.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích và hiểu hơn về kiến trúc cảnh quan.

Kiến trúc cảnh quan có gì đặc biệt?
3 (60%) 1 vote

Người giao dịch

ÁNH NGỌC


0909 02 14 02
anhngoc871@gmail.com

Liên hệ

Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký ngay để nhận thông tin về những dự án mới nhất

"An cư lạc nghiệp"

Hãy tìm cho gia đình bạn một tổ ấm, bằng cách đơn giản nhất!