Các trường phái kiến trúc Châu Âu

Châu Âu được cả thế giới biết đến là một trong những lục địa già với nền văn hóa và bề dày lịch sử. Nền kinh tế đứng đầu thế giới. Bên cạnh đó, khi nhắc đến châu Âu không thể không nói đến cái nôi của nhiều trường phái kiến trúc lâu đời. Các trường phái kiến trúc châu Âu phổ biến khắp thế giới và như chúng ta đã biết một phần qua sách báo, màn ảnh,…

Trường phái kiến trúc là gì

Các trường phái kiến trúc được hình thành dựa trên đặc điểm hình thái học ở hình thức,  vật liệu xây dựng, kĩ thuật xây dựng, sử dụng trong công trình kiến trúc.

Thông thường mỗi trường phái mang cho mình những đặc điểm riêng biệt và mang đậm dấu ấn ở thời kì cực thịnh của nó, đồng thời biến đổi theo từng đặc điểm của thời kì mà nó đi qua.

Các trường phái kiến trúc Châu Âu

– Bartolommeo Berrecci – Wawel, Kraków

Kiến trúc thời phục hưng mang đặc trưng của các tôn giáo, đặc biệt là thiên chúa giáo. Những hiểu biết về giá trị con người, tôn vinh vai trò và vị trí của con người. Con người được coi là bản sao của hình ảnh của thánh thần.

Có hai xu hướng khác nhau trong, một xu hướng hồi sinh các đường nét thời kỳ cổ đại một cách nghiêm khắc. Các công tình kiến trúc được phác thảo một cách hài hòa, cân đối. trong sơ đồ mặt phẳng, các kiến trúc sư hướng về hình dáng đơn giản lí tưởng trong hình học như hình vuông hay hình tròn. Tất cả cá phần xây dựng riêng rẻ đều phait hòa hợp với nhau và với toàn bộ tòa nhà.

Các trường phái kiến trúc Châu Âu

Trường phái Bartolommeo Berrecci – Wawel, Kraków

Xu hướng thứ hai biến đổi các hình dáng yếu tố xây dựng tương tự như nghệ thuật xây dựng thời trung cổ, không vươn đến một nghệ thuật xây dựng theo các định luật một cách nghiêm ngặt.

– Kiến trúc hiện đại: Trào lưu kiến trúc hiện đại là một khái niềm rất rộng được sử dụng để mieu tả các công trình khác nhau có những đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. sử dụng các vật liệu mới như kính, thép, bê tông,… kiến trúc hiện đại thể hiện  một lối tư duy sáng tạo, mới mẻ của sự phát triển bùng nổ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20. Trường phái này nhanh chóng trở thành một trường phái chỉ đạo trên toàn thế giớ

Các trường phái kiến trúc Châu Âu

Kiến trúc hiện đại

Kiến trúc Baroque: Đặc điểm của nghệ thuật Baroque là cái hùng vĩ, lộng lẫy, tráng lệ, sự hưng phấn của tinh thần và những cảm xúc mãnh liệt, sự coi trọng hiệu quả của thị giác, sự hòa hợp giữa hiện thực và hư ảo, sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng, giữa tỉ lệ và nhịp điệu của vật liệu. Nghệ thuật Baroque đạt tới sự thống nhất nghệ thuật với nghệ thuật trang trí hoành tráng, gây ấn tượng mạnh, mặt bằng cầu kì, kết hợp với những đường cong lượn mềm mại.

Các trường phái kiến trúc Châu Âu
5 (100%) 1 vote

Người giao dịch

ÁNH NGỌC


0909 02 14 02
anhngoc871@gmail.com

Liên hệ

Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký ngay để nhận thông tin về những dự án mới nhất

"An cư lạc nghiệp"

Hãy tìm cho gia đình bạn một tổ ấm, bằng cách đơn giản nhất!